Tin tức
Tin tức

Hải Phòng xem xét, hỗ trợ người lao động khi di dời Cảng Hoàng Diệu

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đồng ý lùi thời điểm phê duyệt phương án hỗ trợ người lao động mất việc để cảng Hải Phòng hoàn thành các thủ tục sắp xếp, bởi đây là nơi liên quan tới hàng nghìn lao động và nhiều máy móc thiết bị.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng về tình hình sản xuất kinh doanh và bàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc di dời cảng Hoàng Diệu phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng, cảng Hải Phòng hiện có 5 cảng, 21 cầu cảng với khoảng 2.500 lao động. Những năm qua, cảng luôn duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ tăng trưởng cao, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt khoảng 40 triệu tấn/ năm, doanh thu đạt trên 2.000 tỷ đồng. 


Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa khu vực cảng Hoàng Diệu.

Khẳng định cam kết chấp hành nghiêm túc chủ trương của thành phố về xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận, lãnh đạo cảng Hải Phòng đề nghị thành phố xem xét hỗ trợ trợ cấp ngừng việc cho người lao động, phân kỳ thu hồi đất, di dời các cầu cảng.

Đồng thời, đề nghị thành phố tạo điều kiện để tái cơ cấu, sắp xếp lại lực lượng lao động và có thời gian nâng cao khả năng tiếp nhận tàu, hàng hóa của các cảng khác trực thuộc khi di dời cảng Hoàng Diệu.

Cảng Hải Phòng cũng đề nghị thành phố xem xét giải quyết dứt điểm số tiền thuê đất tại khu cảng Hoàng Diệu, đồng thời đề nghị được đầu tư các bến tiếp theo sau bến số 8 tại khu vực Lạch Huyện và cảng Nam Đồ Sơn.


Cảng Hoàng Diệu là cảng lâu đời nhất của Hải Phòng.

Chia sẻ với những khó khăn của Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng khi phải di dời cảng Hoàng Diệu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: "Đây là cảng lâu đời nhất của Hải Phòng, là cái nôi của giai cấp công nhân, giàu truyền thống cách mạng, liên quan tới hàng nghìn lao động và nhiều máy móc thiết bị".

Ông Tùng đồng ý lùi thời điểm phê duyệt phương án hỗ trợ người lao động mất việc để cảng Hải Phòng hoàn thành các thủ tục sắp xếp. Đồng thời, yêu cầu cảng Hải Phòng phối hợp với quận Ngô Quyền, các ngành chức năng thành phố khẩn trương hoàn thành các thủ tục đền bù hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, nhất là mặt bằng chuẩn bị khởi công và thi công công trình dự kiến trong tháng 9/2024.


Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Công ty CP Cảng Hải Phòng

Mặt khác, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đồng ý về việc phân kỳ di chuyển máy móc thiết bị tại một số khu vực theo tiến độ thi công dự án nhưng phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu đề ra về mặt bằng, không để ảnh hưởng tiến độ. 

Đối với tiền thuê đất, mức hỗ trợ người lao động… thành phố sẽ tiếp tục xem xét và đề ra phương án giải quyết phù hợp nhất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Cảng Hoàng Diệu là cảng lâu đời nhất của Hải Phòng với gần 150 năm hoạt động, là bến cảng hàng đầu khu vực phía Bắc về khai thác các mặt hàng tổng hợp, hàng dự án công trình quốc gia với 9 cầu cảng, tổng chiều dài 1.385m, có khả năng tiếp nhận các tàu đến 50.000 DWT. Cảng Hoàng Diệu cũng là bến cảng duy nhất có hệ thống đường sắt kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước. Cuối năm 2022, UBND TP Hải Phòng phê duyệt quyết định thu hồi hơn 50 ha đất sát bờ sông Cấm, trong đó có cảng Hoàng Diệu 150 tuổi, để xây cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị. Sau khi di dời, khu vực cảng Hoàng Diệu sẽ được xây dựng đường ven sông nối từ cầu Hoàng Văn Thụ tới nút giao giữa đường Ngô Quyền và Lê Lai dài 2,3km và hệ thống công viên, cây xanh.

Nguồn: Báo Giao thông


Xem thêm