Tin tức & sự kiện
Tin tức & sự kiện

Công ty TNHH MTV Đào tạo Kỹ thuật nghiệp vụ Cảng Hải Phòng nhận Chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện về ATVSLĐ

Chiều ngày 20/3/2024, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (Bộ LĐTBXH) đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị và kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024. Tại hội nghị, Đồng chí Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động - Bộ LĐTBXH đã trao giấy chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện về ATVSLĐ cho Công ty TNHH MTV Đào tạo Kỹ thuật nghiệp vụ Cảng Hải Phòng


Đồng chí Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ LĐTBXH trao giấy chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện về ATVSLĐ cho Công ty TNHH MTV Đào tạo Kỹ thuật nghiệp vụ Cảng Hải Phòng

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động; đồng chí Chu Thị Hạnh - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động; đồng chí Nguyễn Cao Lân - Giám đốc sở LĐTBXH Hải Phòng; đồng chí Trần Văn Huy - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hải Phòng; đại diện các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, các phòng chuyên môn của Cục An toàn lao động và Sở LĐTBXH Hải Phòng.

Đón và tiếp đoàn, về phía Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng có đồng chí Chu Minh Hoàng - Phó Tổng giám đốc; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Chi nhánh của Cảng Hải Phòng, công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu, công ty TNHH MTV Đào tạo Kỹ thuật nghiệp vụ Cảng Hải Phòng. 

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Chu Minh Hoàng – Phó Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng thông tin, trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn được Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm. 

Đồng chí Chu Minh Hoàng – Phó Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc

Cảng Hải Phòng thành lập Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động với 11 thành viên được phân công nhiệm vụ cụ thể; Bố trí các cán bộ chuyên trách thực hiện công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại công ty và các đơn vị thành viên; Tổ chức Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động định kỳ cho người sử dụng lao động, người lao động theo quy định của Chính phủ. Năm 2023 Công ty đã tổ chức thuê và tự huấn luyện cho 2.275 CBCNV Công ty.

Hàng năm, Cảng Hải Phòng ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Trung tâm y tế Cảng Hải Phòng đảm bảo công tác ứng trực 24/24 giờ để tổ chức cấp cứu công nhân khi xảy ra tai nạn lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động làm việc tại Công ty. Tại các Chi nhánh Cảng và đơn vị thành viên cũng bố trí 01 cán bộ theo dõi công tác y tế.

Bên cạnh đó, người lao động tham gia dây chuyền xếp dỡ tại Cảng Hải Phòng luôn được trang cấp đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định. Máy móc, thiết bị, vật tư phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, được kiểm định kỹ thuật lần đầu và định kỳ thông qua các đơn vị có chức năng trước khi đưa vào hoạt động.

Hàng năm, Công ty đều thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại các vị trí sản xuất để kịp thời đưa ra giải pháp giảm thiểu các yếu tố ảnh hưởng đến người lao động trong quá trình sản xuất, qua đó đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Đồng chí Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ LĐTBXH phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ LĐTBXH đánh giá cao công tác đảm bảo ATVSLĐ lao động tại Cảng Hải Phòng trong thời gian qua, là một trong những đơn vị điển hình, tiêu biểu trong công tác chăm lo cho đời sống, việc làm cho người lao động.

Môi trường làm việc tại cảng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đồng chí yêu cầu Ban lãnh đạo Công ty cần đồng hành cùng Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người lao động; thường xuyên kiểm tra, giám sát và có chế độ khen thưởng phù hợp cho các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt công tác an toàn lao động. Bên cạnh đó, Cảng Hải Phòng cần đặc biệt lưu ý đến công tác quan trắc môi trường, phải phản ánh trung thực hiện trạng để đảm bảo môi trường làm việc tốt cho người lao động yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Sau buổi làm việc tại Trụ sở Công ty, Đoàn công tác Bộ LĐTBXH đã đi khảo sát thực tế, thăm hiện trường sản xuất Chi nhánh Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng) và tìm hiểu điều kiện làm việc của người lao động tại đơn vị 


Đoàn công tác thăm hiện trường sản xuất Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng)


Công ty TNHH MTV Đào tạo Kỹ thuật Nghiệp vụ Cảng Hải Phòng tiền thân là Trường Trung cấp nghề kỹ thuật nghiệp vụ Cảng, trực thuộc Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng. Kể từ khi thành lập cho đến nay, đây luôn là địa chỉ uy tín cho các hoạt động giáo dục, đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực hàng hải, logistic; bao gồm: đào tạo vận hành phương tiện (QC, RTG, cần cẩu đế, cẩu trục, xe nâng, xe xúc gạt…); bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành chỉ đạo sản xuất, bốc xếp hàng hóa, giao nhận hàng hóa… đáp ứng yêu cầu, quy trình công nghệ xếp dỡ theo quy định tại cảng.

Bên cạnh thế mạnh về các dịch vụ khai thác cảng, logistic, Công ty đang định hướng, thúc đẩy phát triển các dịch vụ đào tạo khác có liên quan. Với việc được cấp chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện về ATVSLĐ, đơn vị sẽ mở rộng thêm lĩnh vực hoạt động đào tạo, có đủ các điều kiện để huấn luyện và cấp chứng nhận cho 6 nhóm đối tượng theo quy định. 

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong công tác đào tạo nghề và uy tín của đơn vị điển hình, tiêu biểu trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá cao, Cảng Hải Phòng sẽ cung cấp một chương trình huấn luyện uy tín, chất lượng và phù hợp; giúp các doanh nghiệp tiếp cận kiến thức, kỹ năng về ATLĐ từ đó có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.


Chứng nhận


Xem thêm