Tin tức & sự kiện
Tin tức & sự kiện

Cảng Hải Phòng: “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”


         Cảng Hải Phòng tổ chức hội thao góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đối với người lao động.

Tối 25-6, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô diễn ra lễ vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2024, trong đó Công ty CP Cảng Hải Phòng cùng 10 doanh nghiệp của cả nước được đón nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Cảng Hải Phòng được đón nhận vinh dự này do có những thành tích trong sản xuất-kinh doanh và vì người lao động.
 
Chăm lo chu đáo người lao động

Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng Nguyễn Tường Anh thông tin: Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các cảng biển tại Việt Nam, Cảng Hải Phòng có sự vươn lên mạnh mẽ trong sản xuất- kinh doanh, với kết quả năm sau cao hơn năm trước. Tính đến hết tháng 6-2024, các chỉ tiêu khai thác, doanh thu và lợi nhuận của Cảng Hải Phòng đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Xuất phát từ sự tăng trưởng đó, thu nhập của cán bộ, công nhân, lao động Cảng ngày càng ổn định ở mức cao, trung bình đạt từ 16-18 triệu đồng/tháng, có đơn vị đạt hơn 22 triệu đồng/tháng. Theo ông Nguyễn Tường Anh, Cảng Hải Phòng luôn thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời chi trả lương, tiền ăn ca của công nhân theo thỏa ước lao động tập thể.

Ông Nguyễn Xuân Khang, công nhân tại Kho công cụ thuộc cảng Hoàng Diệu cho biết, năm 2024 là năm thứ 36 ông làm việc tại Cảng. Người lao động được trả lương theo doanh thu, lúc cao, lúc thấp, nhưng thu nhập bình quân khoảng 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tiền ăn ca và các chế độ đãi ngộ khác như: tham quan du lịch, khám sức khỏe, thăm nom khi ốm đau luôn được đơn vị quan tâm thực hiện. Còn anh Lê Thanh Dũng, công nhân bốc xếp tổ 4, thuộc Chi nhánh cảng Tân Vũ cho biết, ngoài lương, đơn vị còn chi trả nhiều khoản khác, thông thường 3 tháng lại có thêm lần thưởng. Cộng thêm tháng lương thứ 13, có những năm, công nhân, lao động trong chi nhánh lĩnh tới 17 tháng lương…

Theo Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng Nguyễn Tường Anh, Cảng Hải Phòng là một trong những doanh nghiệp có lịch sử hình thành 150 năm, đồng hành với thành phố và đất nước trong những chặng đường phát triển. Ban lãnh đạo Cảng luôn “lấy người lao động làm nền tảng cho sự phát triển”, quan tâm chú trọng cải thiện môi trường làm việc, nâng cao đời sống người lao động. Những chương trình tri ân, cảm ơn người lao động được Ban giám đốc phối hợp Công đoàn Cảng tổ chức hằng năm là điểm nhấn để đơn vị báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh với người lao động và tiếp thu ý kiến đóng góp của công nhân, lao động, làm cơ sở để Cảng Hải Phòng có thêm những cách làm mới nhằm chăm lo người lao động tốt hơn, hướng tới xây dựng môi trường làm việc năng động, sáng tạo, hiệu quả hơn.
 
Nền tảng của sự phát triển bền vững

Người lao động Cảng Hải Phòng được trang bị đầy đủ trang phục, bảo hộ lao động đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại đơn vị
(Ảnh: Họp triển khai công việc đầu ca sản xuất tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ - Cảng Hải Phòng)

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cảng Hải Phòng Tô Đình Sơn cho biết, sức mạnh của doanh nghiệp được tạo nên bởi sự gắn bó của mỗi người lao động. Đây là nền tảng bền vững trong lộ trình phát triển không ngừng của Cảng Hải Phòng hôm nay và trong tương lai, vững vàng vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực khai thác cảng biển ở Hải Phòng. Hiện, Cảng Hải Phòng có gần 3.000 cán bộ, đoàn viên, công nhân, lao động và tất cả đều được bảo đảm việc làm, thu nhập.

Từ năm 2019 đến tháng 6-2024, thu nhập bình quân người lao động của Cảng Hải Phòng luôn năm sau cao hơn năm trước, với mức tăng 26,5%. Cùng với đó, Cảng thực hiện đầy đủ quyền lợi và chế độ với cán bộ, công nhân, lao động về lương, thưởng và các chế độ Bảo hiểm xã hội theo quy định. Hằng năm, 100% số người lao động được tổ chức khám sức khỏe định kỳ, được đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, mua bảo hiểm thân thể… Ban lãnh đạo Cảng thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Bên cạnh các chế độ đãi ngộ, người lao động Cảng Hải Phòng được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ, tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc. Trong 5 năm (2019-2024) có hơn 10.000 lượt cán bộ, công nhân, lao động tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ; 105 lượt cán bộ đi công tác học tập tại nước ngoài, đáp ứng yêu cầu vận hành các thiết bị hiện đại, tiên tiến của thế giới áp dụng tại Cảng Hải Phòng. Các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần người lao động, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp.

Cũng theo ông Tô Đình Sơn, thành tích 5 năm liên tiếp được khen thưởng danh hiệu doanh nghiệp vì người lao động là sự ghi nhận thực tế trong quá trình phát triển của Cảng Hải Phòng. Dù ở bất cứ thời kỳ nào, Cảng cũng luôn đổi mới, sáng tạo để chăm lo cho người lao động. Năm 2024, Cảng Hải Phòng “đánh dấu” mốc 150 năm trên bản đồ hàng hải thế giới và 95 năm Ngày truyền thống công nhân cảng, ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Cảng, nên ngay từ đầu năm, Cảng Hải Phòng có nhiều chương trình chăm lo, cảm ơn người lao động. Từ nay đến cuối năm 2024, nhất là tháng 11 với nhiều ngày kỷ niệm, Cảng Hải Phòng có nhiều chương trình, sự kiện vì người lao động, qua đó mang lại niềm tự hào của mỗi người công nhân Cảng.

Mai Lâm - Báo Hải Phòng

Xem thêm