Tin tức
Tin tức

Cảng Hải Phòng gắn biển hoàn thành hai cầu cảng số 3,4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện

Sáng ngày 10/5/2024, (tại Khu bến cảng Lạch Huyện, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng), Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đã tổ chức Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng hai cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Công trình được hoàn thiện sớm trước tiến độ dự kiến 3 tháng. Đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa trong năm 2024 - năm Cảng Hải Phòng đạt dấu mốc 150 năm hình thành và phát triển, kỷ niệm 95 năm ngày truyền thống của Đảng bộ và đội ngũ công nhân cảng (24/11/1929 - 24/11/2024); đồng thời cũng là công trình để hướng tới chào mừng Kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2024).

 


Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước; các Sở, Ban ngành của thành phố; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam VIMC; các khách hàng thân thiết luôn đồng hành với Cảng Hải Phòng trong nhiều năm qua; các đơn vị Cảng bạn; các đơn vị nhà thầu tư vấn của Dự án.

Về phía Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, có các đồng chí Phạm Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Tường Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Điều hành; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, trung tâm, Chi nhánh cảng, công ty TNHH MTV, công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Cảng Hải Phòng.

Dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 cảng cửa ngõ quốc tế hải phòng (tại khu bến Cảng Lạch Huyện) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương giao cho Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng làm chủ đầu tư, với quy mô xây dựng hai bến container tổng chiều dài 750m , có khả năng tiếp nhận cỡ tàu container đến 16.000DWT - tương đương 14.000 teus; một bến sà lan tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 3000 DWT - tương đương 160 TEUs; cùng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1,1 triệu TEU/năm. 


Ông Nguyễn Tường Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tường Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố, Tổng công ty Hàng hải Việt nam; sự phối hợp của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Cát Hải, Cảng HICT; sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị nhà thầu tư vấn, CBCNV Cảng Hải Phòng góp phần để Dự án được triển khai bám sát tiến độ.

Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI chỉ rõ 3 trụ cột chiến lược thành phố cần quan tâm đầu tư là cảng biển - logistics, công nghiệp và du lịch thương mại. Hải Phòng định hướng trở thành thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, bền vững; là thành phố hàng hải toàn cầu và trung tâm kinh tế biển trọng điểm của đất nước, giữ vững vai trò cửa ngõ hướng ra biển của miền Bắc. Bám sát mục tiêu phát triển của thành phố, đáp ứng xu thế phát triển của ngành vận tải biển và nhu cầu của khách hàng, Cảng Hải Phòng đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3 và 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, khu bến Cảng Lạch Huyện kịp thời tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Được khởi công xây dựng từ tháng 7/2022, đến nay dự án đã hoàn thành 70% khối lượng, một số hạng mục bao gồm thi công hai cầu tàu đã hoàn thành và vượt tiến độ 3 tháng. Dự kiến dự án sẽ đưa vào hoạt động một phần trong quý I năm 2025. Các hạng mục thi công còn lại cũng đang được gấp rút triển khai, với quyết tâm dốc toàn lực để hoàn thành và đưa vào khai thác toàn bộ trong năm 2025.

Dự kiến khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm chi phí vận tải biển, từ đó, giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam, tạo động lực cho sự phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và các hoạt động logistics khu vực phía Bắc, và là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước phát biểu tại buổi lễ

Với truyền thống của một đơn vị có bề dày lịch sử, là cảng biển đầu tiên và chủ lực của hệ thống cảng biển miền Bắc, Cảng Hải Phòng mang khát vọng tiến ra biển lớn của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV, biến truyền thống thành những mục tiêu, hành động cụ thể, xứng đáng là đơn vị nòng cốt trong hệ thống của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, là động lực phát triển kinh tế, chính trị của thành phố Hải Phòng và ngành hàng hải. 

Phóng sự của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng
Xem thêm