Tin tức khác
Tin tức khác

“Bước nhảy” xuyên đại dương

0 giờ ngày 1-1-2024, tại cầu cảng chi nhánh Tân Vũ của Cảng Hải Phòng, những chiếc container đầu tiên của năm mới trên con tàu Maersk Victoria của hãng tàu Mearsk (Đan Mạch) được cẩu xuống xe chuyên dùng. Đây là con tàu đang vận hành trên tuyến dịch vụ hàng hải PA1, kết nối từ Hải Phòng đi Nhật Bản- Trung Quốc- Thái Lan và là một trong 15 tuyến dịch vụ hàng hải của nhiều hãng tàu lớn trên thế giới qua Cảng Hải Phòng…

 

Tàu Maersk Jabal - chuyến tàu lớn nhất của hãng tàu Maersk từng cập cảng khu vực Đình Vũ đã cập Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng)  khai thác ngày 10/8/2023

Đưa tàu về đất Cảng 

Trong thời khắc đón mã hàng đầu năm mới từ tàu Mearsk Victoria, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng Nguyễn Tường Anh vui mừng “khoe”: Không phải ngẫu nhiên năm 2023 Cảng Hải Phòng đạt hơn 37,5 triệu tấn hàng hóa thông qua. Đó là quá trình dài chăm sóc chu đáo các tuyến dịch vụ hàng hải truyền thống, nỗ lực phát triển thêm những tuyến mới để đưa được tàu về Hải Phòng. Nhớ lại những lần mở tuyến dịch vụ hàng hải mới, ông Nguyễn Tường Anh kể, các hãng tàu lớn yêu cầu không chỉ sự chuyên nghiệp từ doanh nghiệp cảng, hệ thống luồng tuyến dẫn tàu đến cảng, mà còn là hệ thống kho bãi, giải phóng hàng hóa sau cảng… Hội tụ đủ các điều kiện, lúc đó tuyến dịch vụ mới được nối thêm Cảng Hải Phòng. Đến nay, Cảng Hải Phòng có 16 tuyến dịch vụ hàng hải xuyên đại dương, đưa tàu đến với Hải Phòng, riêng năm 2023 mở được 2 tuyến.
 
Để kết nối cảng biển “xuyên đại dương” là từ các tuyến dịch vụ hàng hải. Các tuyến qua Hải Phòng đều có điểm xuất phát hoặc trung chuyển qua các cảng lớn trên thế giới, trong đó có những “bước nhảy” ngoạn mục nối thẳng từ cảng biển Hải Phòng đến châu Mỹ xa xôi. Trung tá Đoàn Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) cho biết, khép lại năm 2023, TC-HICT đạt kỷ lục sản lượng khai thác với gần 1,3 triệu teus container hàng hóa thông qua. Đây là kết quả của quá trình vận hành hoàn hảo 15 tuyến dịch vụ hàng hải, trong đó có 7 tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương đi trực tiếp đến Mỹ, 3 tuyến dịch vụ Ấn Độ và các tuyến dịch vụ Nội Á khác… Cũng từ những tuyến dịch vụ này, năm 2023, TCHICT tự phá các kỷ lục của chính mình khi liên tiếp tăng công suất, tăng tỷ lệ tàu lớn cập cảng và đạt 1 triệu teus container thông qua trong năm chỉ sau gần 11 tháng.
 
Theo thống kê sơ bộ của Cảng vụ hàng hải Hải Phòng, đến nay, có tới hàng trăm tuyến dịch vụ hàng hải ghé qua các cảng biển Hải Phòng, từ những tuyến dịch vụ trong nước, khu vực và thế giới. Trong số này có những tuyến dịch vụ của các hãng tàu nổi tiếng trên thế giới như: Mearsk (Đan Mạch), Wanhai (Đài Loan), One (Nhật Bản), Cosco (Trung Quốc)… Những tuyến dịch vụ này được hình thành và duy trì cho thấy năng lực vượt trội của hệ thống cảng biển Hải Phòng, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các hãng tàu. Với việc duy trì và phát triển các tuyến dịch vụ, lượng tàu đến cảng ngày càng đổi mới, chuyển xu hướng sang những tàu chuyển chở lớn và hàng hóa qua cảng biển cũng tăng dần theo từng năm.
 
Luôn là “miền đất hứa”


 Toàn cảnh Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng) - Bến cảng container hiện đại nhất khu vực phía Bắc

Ngày 06/1/2023, trong lễ khai trương tuyến dịch vụ HP3 tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng) trên hải trình kết nối Busan - Kaohsiung - Nansha - Hải Phòng - Yantian - Hong Kong - Cangayan De Oro - Cebu - Hong Kong - Nansa - Kaohsiung - Busan, ông Ninh Công Minh, đại diện hãng tàu Maersk Line cho biết, không chỉ là bạn hàng truyền thống, hãng tàu Mearsk Line luôn coi Hải Phòng là “miền đất hứa” để tập trung ưu tiên phát triển, bởi tại Hải Phòng luôn có những cảng biển xứng tầm, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với các hãng tàu, đại lý hãng tàu, là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics.
 
Trong quá trình sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng luôn hợp tác với các khách hàng, hãng tàu để xúc tiến mở thêm các tuyến dịch vụ hàng hải mới, tạo ra động lực thu hút tàu, hàng đến với cảng. Bên cạnh đó, các cảng liên tục đổi mới, nâng cao công suất, chất lượng hoạt động để nâng tầm những tuyến dịch vụ truyền thống. Ngược lại, nếu không giữ ổn định, lượng tàu, hàng sẽ giảm, thậm chí tuyến dịch vụ sẽ xóa tên cảng.

Năm 2024 là năm Hải Phòng có thêm 4 bến tại khu cảng Lạch Huyện hoàn thành, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2025. Đó cũng là thời điểm các doanh nghiệp cảng phối hợp xúc tiến mở thêm các tuyến dịch vụ hàng hải mới để thu hút tàu đến với cảng. Cũng như TC-HICT, 4 bến cảng mới tại Lạch Huyện sẽ có các tuyến dịch vụ với những con tàu lên đến 100.000 DWT cập cảng, mở rộng các tuyến xuyên đại dương. Lạch Huyện chính là điểm đến mới của những con tàu vượt đại dương đến với Hải Phòng bằng hệ thống cảng biển lớn và đa dạng, sẵn sàng tiếp nhận những con tàu trên những hải trình mới.

Mai Lâm - Báo Hải Phòng


Xem thêm