Ra mắt cuốn sách ‘Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh’ tại Đức

Lượt xem:1444
Ngày đăng:04/09/2020
Cỡ chữ
Bản in
Tác giả Hellmut Kapfenberger cho biết cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử.”

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tối 2/9 tại Berlin, tác giả Hellmut Kapfenberger và Nhà xuất bản Wiljo Heinen đã tổ chức buổi ra mắt chính thức cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh - Từ một thuyền viên trở thành Chủ tịch nước.” 

 
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ chụp ảnh cùng nhà báo Hellmut Kapfenberger, Chủ tịch Hội Đức-Việt tại Đức Siegfried Sommer và đại diện Nhà xuất bản Wiljo Heinen. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN).

Tham dự buổi giới thiệu sách có Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Chủ tịch Hội Đức-Việt (DVG) Siegfried Sommer, các bạn bè, độc giả người Đức và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở CHLB Đức.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, ông Kapfenberger bồi hồi xúc động khi nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà nhân dân Việt Nam vẫn gọi một cách thân thương là Bác Hồ.

Đúng 75 năm trước, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Kapfenberger nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Anh hùng dân tộc kiệt xuất nhưng rất đỗi khiêm tốn, giản dị và gần gũi, là người đã dành cả cuộc đời cho Tổ quốc và cho nhân dân. Đối với bạn bè quốc tế, Người là người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách “anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất.”

Tác giả cho biết cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử.”

Ông chia sẻ niềm vui và tự hào khi xuất bản được một cuốn Tiểu sử trọn vẹn về Hồ Chí Minh, giúp người đọc có thể hiểu hơn về cuộc đời của Bác, từ khi sinh ra tại quê hương Nghệ An, quá trình bôn ba gian khổ ở nước ngoài tìm đường cứu nước, những năm tháng kiên cường lãnh đạo cách mạng ở trong nước, sau này trở thành Chủ tịch nước và cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, khi Người để lại bản Di chúc bất hủ.

Ông Kapfenberger bày tỏ vinh dự khi cuốn “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử” do ông viết vào năm 2009 cùng bản chuyển ngữ tiếng Việt và bức phù điêu Bác Hồ bằng đồng do ông Gerhard Rommel làm tại Đức năm 1981 đang được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Chia sẻ cảm nhận của mình, ông Siegfried Sommer cho biết trước đây ông đã có thời gian làm việc ở Việt Nam và đã có cơ hội đi thăm ngôi làng mà Bác Hồ đã từng dạy học ở Phan Thiết, thăm mộ Thân mẫu của Bác… Ông bày tỏ xúc động và trân trọng khi sau rất nhiều năm, người Việt Nam vẫn thường xuyên đến viếng thăm các khu tưởng niệm, thắp hương và tưởng nhớ đến Bác. Đặc biệt, trong một dịp làm việc với lãnh đạo cảng Hải Phòng và một số doanh nghiệp lớn khác, ông Sommer đã được nghe một cuốn băng ghi âm lời phát biểu của Bác và mọi người đều xúc động nghẹn ngào, rơi nước mắt khi nghe giọng nói trầm ấm của Bác. Qua đó có thể thấy được hình ảnh của Bác Hồ luôn in đậm trong lòng của mọi người dân Việt Nam.

Mạnh Hùng-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết được đăng trên Cổng tin tức thành phố Hải Phòng: https://thanhphohaiphong.gov.vn/ra-mat-cuon-sach-tieu-su-chinh-tri-ho-chi-minh-tai-duc.html?fbclid=IwAR22EUj23RkxUCAJEP4QokOkI2_h_ygbThQCYnzamBug866VWFXENTjAC_ITOP
Tin liên quan