Gần 160.000 container được giám sát tự động tại cảng Tân Vũ

Lượt xem:2340
Ngày đăng:27/04/2018
Cỡ chữ
Bản in
Số lượng container được giám sát qua cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng)- địa bàn đầu tiên triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đạt gần 160.000 container.


Cảng Tân Vũ- Cảng đầu tiên của cả nước thực hiện VASSCM.

Lợi ích đa chiều

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng)- đơn vị quản lý cảng Tân Vũ cho biết, từ đầu năm đến ngày 15/4, VASSCM đã giám sát tự động với 78.944 container hàng nhập khẩu và 78.224 container hàng xuất khẩu.

“Quan trọng hơn, việc triển khai Hệ thống giúp cải cách, đơn giản hóa thủ tục với hàng hóa XNK, giúp giảm thời gian thông quan cho DN. Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, giúp cơ quan Hải quan kịp thời nắm bắt và giám sát chặt chẽ với các lô hàng trọng điểm có nguy cơ vi phạm cao”- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu I Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

VASSCM được thực hiện thí điểm từ 15/8/2017 và thực hiện chính thức từ ngày 1/12/2017. Địa bàn đầu tiên thực hiện là cảng Tân Vũ. Đến nay, Hải quan Hải Phòng đã triển khai Hệ thống đối với toàn bộ các DN kinh doanh kho, bãi, cảng, hãng tàu có hoạt động XNK trên địa bàn (trên 50 DN).

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm, Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển không chỉ tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, nâng cao hiệu quả quản lý mà còn giúp giảm số lượng công chức làm công tác giám sát hải quan, đáp ứng được việc tinh giản, tinh gọn bộ máy theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Theo ghi nhận mới đây của phóng viên Báo Hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng, việc thực hiện VASSCM còn nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng DN XNK, DN kinh doanh cảng, kho, bãi và cả các hãng tàu.

Có thể nói, Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển đã mang lại lợi ích đa chiều cho tất cả các bên liên quan.


Thông quan nhanh hàng hóa


Để có thêm thông tin khách quan, chúng tôi đã trao đổi với đại diện Công ty CP Cảng Hải Phòng- một trong những DN kinh doanh cảng đi tiên phong trong phối hợp với cơ quan Hải quan thực hiện VASSCM.

Đại diện Công ty cho biết: Việc kết nối với cơ quan Hải quan phục vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa qua khu vực kho bãi cảng  được triển khai tại 3 đơn vị thuộc cảng Hải Phòng, gồm cảng Tân Vũ, Chùa Vẽ, Hoàng Diệu. Trong đó Tân Vũ được xem là cảng container hiện đại nhất khu vực Hải Phòng, trong khi cảng Hoàng Diệu là cảng có lưu lượng hàng rời lớn nhất trên địa bàn.

Về lợi ích của VASSCM, đại diện Công ty cho rằng sự phối giúp DN kinh doanh cảng thực hiện được quy trình “2 trong 1” theo chế độ “một cửa” đối với quy trình của cả cơ quan Hải quan và cảng. Vì vậy, việc giải quyết thủ tục lấy hàng cho DN XNK được thực hiện nhanh chóng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN kinh doanh cảng cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan Hải quan trong theo dõi, kiểm tra hàng hóa ra, vào, lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi. Nhờ đó người khai hải quan không phải di chuyển qua lại giữa cơ quan Hải quan và DN cảng để làm thủ tục lấy hàng như trước.

Lãnh đạo Đội Giám sát hải quan (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I) phân tích rõ hơn: Trước đây, để DN XNK lấy hàng ra khỏi cảng, DN kinh doanh cảng phải thực hiện 2 bước. Thứ nhất, kiểm tra hồ sơ của lô hàng đã được cơ quan Hải quan giải quyết đủ điều kiện thông quan hay chưa. Tiếp đó, căn cứ kết quả giải quyết của cơ quan Hải quan, DN kinh doanh cảng sẽ cấp lệnh cho DN XNK lấy hàng ra khỏi cảng (với những lô hàng đủ điều kiện). Nhưng từ khi thực hiện VASSCM, 2 quy trình này được DN kinh doanh cảng thực hiện đồng thời trên Hệ thống và ngay tại địa bàn cảng.

Ngoài lợi ích nêu trên, theo Công ty CP cảng Hải Phòng, VASSCM còn giúp DN tạo chủ động trong việc có đầy đủ thông tin về tình trạng cấp phép thông quan điện tử từ cơ quan Hải quan đối với từng lô hàng, từng container để thực hiện thủ tục giao nhận hàng theo quy định của pháp luật, giảm thiểu rủi ro so với thực hiện bằng thủ tục giấy .

Mặt khác Công ty còn chủ động trong việc kiểm soát đối với hàng xuất tàu (hàng xuất khẩu). “Trước kia DN kinh doanh cảng phụ thuộc vào hãng tàu cung cấp thông tin tình trạng cấp phép thông quan, nhưng với VASSCM, chúng tôi hoàn toàn chủ động theo dõi, biết được hàng hóa đã hoàn thành thủ tục hải quan để chủ động phối hợp với hãng tàu lập kế hoạch xếp hàng hóa lên tàu nhanh chóng và chính xác, đúng quy định pháp luật”- đại diện Công ty CP cảng Hải Phòng cho biết.

Cũng giống như cơ quan Hải quan, từ khi thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động, Công ty CP cảng Hải Phòng cũng tiết giảm thời gian, nhân công, chi phí quản lý, công tác tổng hợp, báo cáo về hàng hóa ra, vào, tồn trong khu vực giám sát hải quan, loại bỏ công đoạn ghi chép sổ giấy, chi phí văn phòng phẩm đồng thời hạn chế được sai sót do lỗi ghi chép thủ công, đảm bảo độ chính xác cao…Nguồn: Báo Hải quan online
TOP
Tin liên quan