Đoàn công tác Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm việc tại Cảng Hải Phòng
Chiều ngày 10/9/2020, Đoàn công tác Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam do Cục trưởng Bùi Thiên Thu làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Cảng Hải Phòng. Tham gia Đoàn công tác có Phó Cục trưởng Phan Văn Duy, đại diện các phòng nghiệp vụ Cục ĐTNĐ Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía lãnh đạo Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng có Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Hồng Minh, Tổng Giám đốc Nguyễn Tường Anh, các thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Cảng Hoàng Diệu, Giám đốc Công ty CP Lai dắt và vận tải Cảng Hải Phòng.


Toàn cảnh Buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Công ty đã báo cáo Đoàn công tác về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020. Trong năm 2019, Cảng Hải Phòng tiếp tục gặp khó khăn, nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện và chỉ đạo kịp thời của các Bộ, Cục, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, thành phố Hải Phòng, các cơ quan ban ngành và đặc biệt là sự quyết tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, Cảng Hải Phòng đã hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019, tình hình trật tự trị an được giữ vững, công tác an toàn lao động thực hiện tốt. Thu nhập, đời sống của CBCNV toàn Cảng Hải Phòng được đảm bảo và ổn định.
 
Từ tháng 1/2020, ngành khai thác dịch vụ Cảng biển chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên Cảng Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất an toàn, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, thực hiện triệt để tiết giảm chi phí trên tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất. Mặc dù các chỉ tiêu doanh thu có giảm nhẹ, nhưng chỉ tiêu lợi nhuận vẫn đảm bảo tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019.


Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá tình hình vận tải thủy nội địa, ông Phạm Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: Khu vực Hải Phòng nói chung và Cảng Hải Phòng nói riêng hiện là trung tâm đầu mối giao thông quan trọng liên hoàn đường bộ, đường sắt, hàng không và đường hàng hải, trong đó vận tải thủy nội địa có vai trò quan trọng trong chuỗi dịch vụ hàng hóa xuất nhập khẩu và nội địa, chiếm từ 16-18% trong tổng sản lượng khu vực Hải Phòng, giúp cho nền kinh tế phía Bắc và thành phố Hải Phòng luôn tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, các cảng biển được kết nối chủ yếu bằng đường bộ gây áp lực cho hệ thống vận tải đường bộ, vốn đang bị xuống cấp và ngày càng trở nên quá tải. Vận tải thủy hiện nay còn nhiều “điểm nghẽn” như: hệ thống cầu, đường bộ, đường sắt bắc qua tuyến đường thủy nội địa quốc gia không đủ tĩnh không, đã ảnh hưởng đến việc khai thác vận tải hàng hóa đến các cảng, đặc biệt đối với các cảng nước sâu tại khu vực Lạch Huyện khi khai thác tàu lớn đòi hỏi dịch vụ logistics (trong đó có vận tải thủy nội địa) đáp ứng lượng hàng và thời gian khai thác.


Tổng Giám đốc Nguyễn Tường Anh phát biểu tại buổi làm việc

Để khai thác hết những lợi thế giá rẻ của loại hình vận tải bằng đường thủy nội địa, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển mở rộng Cảng Hải Phòng, trong đó có dịch vụ logistics, ông Nguyễn Tường Anh - Tổng Giám đốc Công ty đề xuất kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường thủy nội địa có các chính sách đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng sông hiện nay, ưu tiên cải tạo, nâng cấp tĩnh không các cầu đường bộ trên tuyến, đáp ứng tăng cỡ sà lan vận chuyển hàng hóa đặc biệt sà lan vận chuyển hàng container đến 160 teus có thể hành hải an toàn; Đầu tư mở rộng và thường xuyên nạo vét đủ độ sâu luồng an toàn cho các phương tiện vận tải thủy hoạt động; Chú trọng đầu tư, kết nối thông tin liên lạc giữa các cảng và hệ thống phương tiện, đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông; Đồng thời có quy hoạch hợp lý các phương thức vận tải tạo thành một mạng lưới liên thông tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa của các doanh nghiệp tiếp cận với phương thức vận tải thủy, giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics, hạ giá thành sản phẩm.


Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận những ý kiến đề xuất của Cảng Hải Phòng, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu, Phó Cục trưởng Phan Văn Duy đánh giá cao tầm quan trọng của việc kết nối vận tải biển với vận tải đường bộ và vận tải thủy nội địa. Cục trưởng cho biết: Trong thời gian tới, Cục ĐTNĐ sẽ nghiên cứu, báo cáo Bộ Giao thông vận tải công tác quy hoạch, có kế hoạch từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải khai thác tuyến đường thủy nội địa, nhất là tuyến hành lang số 1 để kết nối đến hệ thống Cảng biển nói chung, Cảng Hải Phòng nói riêng, đồng thời đề nghị Cảng Hải Phòng phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có những đề xuất phù hợp để thúc đẩy phát triển phương thức vận tải thủy nội địa.
Tin và ảnh: Văn phòng công ty