Ngày truyền thống Công nhân Cảng Hải Phòng: Phát triển để xứng đáng với truyền thống 88 năm

Lượt xem:1479
Ngày đăng:24/11/2017
Cỡ chữ
Bản in

Công nhân Cảng Hoàng Diệu được trao giải trong Hội thao kỷ niệm 88 năm ngày Truyền thống Cảng Hải Phòng
Có thể nói, Cảng Hải Phòng là một trong những nơi đầu tiên của Việt Nam có giai cấp công nhân xuất hiện. Tiền thân từ những phu khuân vác đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, có nước uống và chống đánh đập giành thắng lợi vào ngày 24.11.1929, đến nay đã 88 năm, công nhân Cảng Hải Phòng luôn là lực lượng lao động nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, vừa lao động sản xuất, vừa chống giặc ngoại xâm.
Bến Sáu Kho lịch sử
Bắt đầu hình thành từ năm 1874, Cảng Hải Phòng được xây dựng phục vụ ý đồ khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Công trình đầu tiên có quy mô lớn là hệ thống nhà kho gồm 6 kho, nên được gọi là Bến Sáu Kho (là Cảng Hoàng Diệu ngày nay). Vào năm 1902, chiều dài của Cảng Hải Phòng đã được nới rộng từ 250m lên 750m. Hệ thống nhà kho sau khi hình thành có tổng diện tích 40.000m2 và 15.000m2 sân bãi lộ thiên để chứa hàng lớn. 
Những năm đầu thế kỷ XX, Cảng Hải Phòng đã tương đối hoàn chỉnh. Cùng với sự khai sâu luồng lạch, chiều dài của cảng là 880m gồm 280m cầu nổi và 600m cầu sắt. Sản lượng xếp hàng của Cảng Hải Phòng vào năm 1930 là 5.800 tấn. Năm 1939, Cảng Hải Phòng (gồm cảng chính và hai cảng phụ) cơ bản được xây xong.
Sự ra đời và phát triển của hệ thống Cảng Hải Phòng đã thu hút lực lượng lớn lao động tới đây làm việc với biệt danh là “phu khuân vác”. Cuộc sống cùng cực, đói rách dưới sự bóc lột của thực dân Pháp thôi thúc cuộc đấu tranh đòi tăng lương, có nước uống, giảm giờ làm, chống đánh đập của 500 công nhân cảng vào sáng ngày 24.11.1929 giành thắng lợi. Ngày đó đã trở thành ngày Truyền thống “Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo” của công nhân Cảng Hải Phòng. 
Không chỉ có vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân Cảng Hải Phòng đã anh dũng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và sau này là chống Mỹ đạt được nhiều thành tích, chiến công, vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Chiến Công, Huân chương Kháng Chiến, Huân chương Độc Lập.
Công nhân hào hứng trong ngày truyền thống
Đến nay, Cty Cổ phần Cảng Hải Phòng có gần 4.000 lao động trực thuộc các đơn vị. Ngày truyền thống của Công nhân Cảng luôn là ngày hội lớn của người lao động (NLĐ) trong Cty. Ông Phạm Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu - cho biết: Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do những yếu tố khách quan cũng như chủ quan, nhưng Cảng Hoàng Diệu vẫn cố gắng đảm bảo việc làm và đời sống cho hơn 1.300 lao động. Các chế độ, phúc lợi của NLĐ vẫn được đảm bảo. Với kế hoạch dài hơi để đưa Cảng Hoàng Diệu phát triển, hiện chúng tôi vẫn đang cùng với Cty “mẹ” có những chiến lược đưa Cty phát triển, xứng đáng với truyền thống lâu đời của Cảng Hải Phòng.
Ông Lê Minh Thiện - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu - cho biết: Chào mừng 88 năm Ngày Truyền thống Công nhân cảng Hải Phòng (24.11.1929-24.11.2017), Cty CP Cảng Hải Phòng đã tổ chức Hội thao Cảng Hải Phòng năm 2017 nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ diễn ra trong các ngày 16-17.11. Hội thao cũng là dịp để CNLĐ của cảng được rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể chất, để phục vụ công tác tốt hơn.
Theo đó, Cảng Hải Phòng đã tổ chức 6 môn thi đấu gồm: Cầu lông, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền, bóng đá và kéo co, thu hút gần 200 vận động viên vốn là CNLĐ và hàng trăm lượt người của các đơn vị hào hứng tham gia cổ vũ. Riêng cảng Hoàng Diệu có 50 VĐV tham gia các môn đấu và đã giành được nhiều giải cao như: Giải nhất kéo co, giải nhì và ba đơn nam dưới 40 tuổi môn bóng bàn; Cầu lông đoạt giải nhất và nhì đôi nam nữ trên 41 tuổi; Bóng đá giải Nhì, bóng chuyền giải Ba.
Theo ông Lê Minh Thiện, cùng với việc tổ chức hội thao, Công đoàn Cảng Hải Phòng cũng đã phát động các cấp công đoàn Cty chủ động phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua, tạo sức lan toả mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực sản xuất, công tác. “Cảng Hoàng Diệu chúng tôi đã phát động tới CNLĐ trong cảng thi đua lao động sản xuất, đưa Cty phát triển, xứng đáng với truyền thống lịch sử lâu đời của Cảng Hải Phòng” - ông Lê Minh Thiện nói.
Nguồn: laodong.vn

TOP
Tin liên quan